Trên sạp hàng là cuộc sống, dưới sạp hàng là hi vọng

Khi câu chuyện của em được lan tỏa, rất nhiều người gọi em là “Harry Potter phiên bản châu Á” bởi nhân vật trong truyện của nhà văn J.K Rowling từng ngủ dưới gầm cầu thang. Bố mẹ Kha Ân Nha đã kịp thời đã sửa sang ngay dưới sạp bán hàng thành góc học tập tạm thời cho con gái để em có thể theo kịp việc học trực tuyến tại trường.

Bố mẹ em bán hàng thức ăn ở chợ từ các món thịt cá đến các loại rau củ quả đã được chế biến sẵn. Sạp nhỏ ở chợ được khéo léo ghép lại bởi những tấm inox, hai bên sạp hàng là một số nguyên vật liệu được xếp chồng lên nhau.

Bên dưới sạp hàng thường đặt các dụng cụ thứ yếu, được dọn dẹp sạch sẽ, lót bìa carton để em ngồi vào. Bàn học là tấm phản xếp trên hai hộp carton. Trên bàn đặt máy tính xách tay, một chiếc đèn nhỏ và sách vở. Bố mẹ em cũng thay thế gói lưu lượng truy cập Internet tốc độ cao hơn, mua laptop có màn hình cỡ lớn để không ảnh hưởng đến thị lực của con.

Cô bé kể rằng ngồi dưới sạp hàng không thoải mái, em thường bị cộc đầu. Mỗi lần như thế, cô bé đều kêu lên “Đau quá” rồi tự xoa xoa đầu mình còn mẹ em lại trêu rằng do em lớn nhanh quá.

Mẹ em thường tranh thủ những khi không có khách để kiểm tra việc học của con, giúp con sửa lỗi khi làm bài tập. Bố mẹ Khả Ân Nha chuyển đến thành phố Nghi Xương, Hồ Bắc 13 năm trước để xây dựng cuộc sống. Chồng đảm nhiệm nhiệm vụ chế biến thức ăn còn vợ bán hàng ngoài chợ.

Có một vài vị khách đi qua chợ và phát hiện ra góc học tập đặc biệt này đều dừng lại và trò chuyện với cô học sinh lớp 1. Họ đều dành lời khen ngợi dành cho cô bé tuy nhỏ tuổi mà vô cùng hiểu chuyện này.

Khả Ân Như cũng cho biết em nhớ trường và muốn đến trường học thật sớm để gặp lại bạn bè. Vì ở chợ, mẹ em sợ khu chợ đông đúc người qua lại, khi bận bán hàng lại lạc mất em nên không cho phép em ra ngoài chơi.

Cô giáo Dư Văn Diễm trong một lần đến thăm Ân Nha đã rất vui khi thấy cô học trò nhỏ của mình: “Ân Nha nay khác rồi, em học hành rất tiến bộ. Chữ viết ngày càng đẹp, học thuộc lòng cũng rất nhanh, kết quả các bài kiểm tra đều rất tốt!”.

(Theo Trí thức trẻ)